[Review] The Theory of Everything – Thuyết Vạn Vật

105
0

The Theory of Everything là bộ phim tiểu sử chính kịch về cuộc đời phi thường của nhà vật lý, vũ trụ học Stephen Hawking, dựa trên cuốn hồi ký “Travelling to Infinity: My Life with Stephen” của Jane Wilde, người vợ đầu của ông. Phim giành 4 đề cử Quả Cầu Vàng, 5 đề cử Oscar, trong đó đã chiến thắng Quả Cầu Vàng cho phim chính kịch xuất sắc nhất, và Eddie Redmayne đã có chiến thắng kép ở hạng mục nam diễn viên xuất sắc nhất ngay trong đề cử đầu tiên.

Bộ phim tiểu sử về Stephen Hawking, nhà vật lý vĩ đại vượt qua nghịch cảnh căn bệnh chứng bệnh xơ cứng teo cơ với dự đoán chỉ sống thêm được hai năm, trở thành một trong những nhà vật lý học với những công trình khoa học vĩ đại – có lẽ đó là câu chuyện mà ai cũng biết. Thế nhưng, The Theory of Everything không tập trung vào bi kịch và thành tựu của Stephen Hawking, mà đi sâu vào tái hiện cuộc sống của ông về câu chuyện tình lãng mạn, cuộc hôn nhân của Stephen Hawking và Jane Wilde. Bộ phim lột tả hành trình đầy yêu thương, can trường, trước hết là của Jane, từ những phút đầu yêu nhau cho đến giai đoạn Stephen Hawking đối mặt với căn bệnh xơ cứng teo cơ khi ông mới chỉ 22 tuổi, tiếp thêm cho ông nghị lực sống và cùng nhau trải qua những thăng trầm của cuộc hôn nhân.

review The Theory of Everything

Một câu chuyện tình yêu và hôn nhân trong nghịch cảnh, mở đầu với khoảnh khắc hai người chạm mắt nhau ở một bữa tiệc thời sinh viên mà chẳng thua bất kỳ bộ phim lãng mạn nào. Màu phim, sự tình cờ, không gian gặp gỡ, khiếu hài hước thông minh không mới nhưng chẳng cũ bao giờ. Nó báo hiệu bi kịch, nhưng cũng là minh chứng đẹp đẽ cho tình yêu và sự chân thành giữa 2 nhân vật chính. Hồi tiếp của phim bắt đầu với những dấu hiệu của căn bệnh quái ác, Stephen Hawking đón nhận với sự suy sụp và quyết định dần xa lánh tất cả mọi người. Đó là khi sự dũng cảm và kiên cường của một cô gái tưởng chừng nhỏ bé và yếu đuối trở nên có trọng lực, cô quyết định tiếp tục chia sẻ cuộc hành trình và chăm sóc cho người mình yêu, tựa như câu chuyện tình đẫm nước đằng sau lời bài hát What are words.

Thứ tình cảm từ tình yêu đến tình thương và trách nhiệm, nó chứa đựng sự cảm thông, tận tuỵ và thấu hiểu. Jane dù kiên cường nhưng cũng như bao phụ nữ khác, sự mạnh mẽ không che lấp được khao khát cần một bờ vai để dựa vào. Đôi khi cô gồng mình lên, gánh lấy gia đình không bình thường, đôi khi cô bất lực. Jane đã hy sinh quá nhiều cho Stephen, lỡ đi nhiều cơ hội có thể tiếp tục học lên cao và bỏ đi một chút yếu lòng với người bạn luôn giúp đỡ gia đình mình để chăm sóc Stephen hơn 30 năm, để rồi đến khi thành công, họ lại chẳng có cái kết trọn vẹn với nhau. Một Jane Wilde mạnh mẽ, luôn giấu đi những cảm xúc muộn phiền để rồi như òa khóc trước sự thật chia ly. Đoạn cao trào phim chỉ với một câu thoại của Jane cũng đủ làm mình bật khóc vì quá thương cô, hi sinh quá nhiều rồi cuối cùng cũng phải buông tay.

xem phim The Theory of Everything

Khai thác sâu vào khía cạnh tình yêu và gia đình, biên kịch Anthony McCarten và đạo diễn James Marsh đã khéo léo thi vị hóa bộ phim tiểu sử trở thành những thước phim tình cảm nhẹ nhàng nhưng cũng rất phi thường. Với dòng phim tiểu sử, diễn xuất nhập vai của nhân vật chính như một thứ gia vị không thể thiếu, làm nên cái hồn cho bộ phim. Với chiến thắng ở Oscar cho hạng mục nam chính ở đề cử đầu tiên trong một năm mà 4/5 fellow nominees đều đóng phim tiểu sử, Steve Carell trong Foxcatcher, Bradley Cooper trong American Sniper và Benedict Cumberbatch trong The Imitation Game, có lẽ đó là lời khẳng định vững chắc nhất diễn xuất của Eddie. Nhưng với bản thân mình, viên ngọc thực sự của bộ phim nằm ở người bạn diễn Felicity Jones. Vào vai một nhân vật không có nhiều thoại và ít bộc lộ nội tâm, nhưng tất cả cảm xúc của Jane Wilde đều được cô thể hiện qua giọng nói và ánh mắt, mạnh mẽ kiên cường nhưng cũng vô cùng yếu đuối, để người xem có thể khâm phục và đồng cảm với sự hy sinh Jane.

“Sẽ ra sao nếu anh quay ngược lại quá trình, đề xem có chuyện gì xảy ra ở thời điểm bắt đầu của thời gian?” Có lẽ chính vì cái tên “thuyết vạn vật”, những hình ảnh quay ngược ngược thời gian xen kẽ trong The Theory of Everything như câu trả lời cho thứ lý thuyết mà Stephen Hawking dành cả đời để tìm kiếm. Để rồi khi đoạn kết tua lại toàn bộ cuộc đời phi thường của Stephen Hawking quay trở lại điểm bắt đầu, chính là khoảnh khắc họ chạm mắt nhau.

Steve Dang
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Steve Dang

Bí ẩn về sự tồn tại của con người không chỉ nằm ở việc sống, mà còn ở việc kiếm tìm lí do để sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *