Sự khiêm tốn

Trong một xã hội cạnh tranh, thường xuyên đánh giá và ưu tiên thành tích. Tuy nhiên, nhiều người đã quá ám ảnh với thành công cá nhân đến mức phá vỡ các quy tắc và không từ thủ đoạn để đạt được mục đích.

105
0
khiem ton

Trong một xã hội cạnh tranh, thường xuyên đánh giá và ưu tiên thành tích. Tuy nhiên, nhiều người đã quá ám ảnh với thành công cá nhân đến mức phá vỡ các quy tắc và không từ thủ đoạn để đạt được mục đích.

Theo bác sĩ tâm thần Dimitrios Tsatiris ở Mỹ, môi trường văn hóa hiện nay đang tạo ra một “cái bẫy của thành công”. Chúng ta thường nhầm lẫn giữa giá trị bản thân và thành tích, lý tưởng hóa mọi người khi thành tích của họ mang lại danh tiếng và tài sản. Chúng ta có xu hướng coi những người thành công như siêu nhân, bỏ qua việc họ cũng có những khuyết điểm như bất kỳ ai khác.

Tuy nhiên, khiêm tốn lành mạnh có thể giúp ta nhận ra rằng thành công cá nhân phải xếp sau các yếu tố khác như tính chính trực và trung thực. Khiêm tốn là sự chấp nhận rằng bạn không tốt hơn hay tệ hơn bất kỳ ai khác. Bạn không xứng đáng thành công hơn bất kỳ ai khác, vì bạn chỉ là một trong số hơn 100 tỷ người từng bước đi trên hành tinh này. Chúng ta đều sẽ chết và bị lãng quên.

Trong xã hội hiện đại, khiêm tốn là một đức tính đang dần bị lãng quên vì nó thường được hiểu sai là yếu đuối và mong manh. Tuy nhiên, sự sụp đổ của khiêm tốn là một điều đáng tiếc, bởi nó có nhiều lợi ích.

Ở cấp độ cá nhân, khiêm tốn có tác động tích cực đến sự tự nhận thức. Những người khiêm tốn chấp nhận rằng họ có những điểm yếu và tìm cách để cải thiện. Họ luôn sẵn sàng nhận phản hồi từ người khác và tránh bị mắc vào cái bẫy của sự tự tin thái quá, khiến cho khả năng phán đoán và ra quyết định của họ bị lu mờ. Sự khiêm tốn giúp bạn duy trì sự ổn định tinh thần và tránh những cảm xúc dao động giữa tự ái và sự tự ti. Khác với những người tự yêu mình, những người khiêm tốn không có ý niệm rằng họ có quyền hơn hay đáng kính hơn bất kỳ ai khác.

Ở mức độ cá nhân, tính khiêm tốn củng cố các mối quan hệ xã hội. Những người khiêm tốn nhanh chóng chịu trách nhiệm và xin lỗi khi mắc lỗi. Lời xin lỗi chân thành làm giảm xung đột và tăng cường quan hệ. Sau đây là bốn bước giúp bạn rèn luyện tính khiêm tốn:

#1. Lắng nghe ý kiến từ người khác

Để bắt đầu trau dồi tính khiêm tốn, bước đầu tiên là thừa nhận rằng bạn có thể có những định kiến và điểm yếu. Mời người khác phản hồi lại quan điểm của bạn là một cách tốt để mở rộng tầm nhìn và tăng cường hiểu biết.

Tốn chút thời gian để lắng nghe phản hồi với tư thế tò mò. Khi ai đó phản hồi, cố gắng để hiểu và chấp nhận điểm nhìn khác thay vì bảo vệ quan điểm của mình bằng cách phản đối.

#2. Học hỏi từ người khác

Dù bạn có trình độ học vấn hay trí thông minh cao đến đâu, việc học hỏi từ người khác luôn là điều cần thiết. Những người có nền tảng giáo dục, kinh tế xã hội và văn hóa khác nhau sẽ là những nguồn tài nguyên hữu ích nhất cho việc học tập.

Theo bác sĩ tâm thần Dimitrios Tsatiris, ông đã học được nhiều bài học quan trọng từ những bệnh nhân của mình. Những nguồn gốc đa dạng và những câu chuyện cuộc đời độc đáo của họ cung cấp cho ông vô số kiến thức và sự khôn ngoan mà không có trong bất kỳ chương trình y khoa hay sách giáo khoa nào.

#3. Nhận ra sự giúp đỡ của người khác

Bạn không thể đạt được thành công một mình, vì vậy bạn cần hỗ trợ từ người khác suốt quá trình phát triển.

Hãy trang bị cho mình thói quen quan sát và nhận ra mức độ đóng góp của người khác trong mục tiêu chung của tất cả mọi người. Điều đó có thể là về thư ký đang trả lời vô số cuộc gọi, đồng nghiệp đang nỗ lực trong dự án hay người gác cổng đảm bảo an toàn cho công ty. Hãy thể hiện sự trân trọng của bạn đối với những đóng góp của họ.

#4. Theo đuổi thành công vì những lý do đúng đắn

Hãy tránh bị mù quáng đeo đuổi danh vọng và tiền bạc. Những biện pháp thành công bị lấn át bởi cảm giác rỗng tuếch và sự thiếu hụt của đích đến. Những người như vậy thường ghen tị và so sánh với người khác, dẫn đến việc họ đạt được những thành tựu thất vọng.

Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo ra tác động tích cực đến cuộc sống của người khác mà không cần đòi hỏi bất cứ điều gì. Hãy nuôi dưỡng tinh thần phục vụ, bởi nó là đúng đắn và có ý nghĩa.

Steve Dang
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Steve Dang

Bí ẩn về sự tồn tại của con người không chỉ nằm ở việc sống, mà còn ở việc kiếm tìm lí do để sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *