Tại sao người tốt khó tìm thấy tình yêu?

50
0
nguoi tot kho tim tinh yeu

Trong thế giới đầy thương tâm này, những người tốt bụng đến mức việc làm mọi điều cho người khác là điều tự nhiên. Tuy nhiên, đời không phải lúc nào cũng công bằng và trái tim của những người tử tế lại trở thành nạn nhân của sự bỏ rơi và đối xử tệ hại.

Những người đàn ông và phụ nữ tử tế đóng góp hết mình cho người khác đang vô cùng lúng túng trước những hậu quả đắng cay đó. Họ không thể hiểu tại sao, ít nhất là trên lý thuyết, những việc tốt đẹp mà họ làm không dẫn đến tình yêu và sự tôn trọng. Chúng ta đã từng được nghe lời ngợi ca rằng chỉ cần tặng hoa hay nấu bữa tối cho ai đó, họ sẽ mãi mãi yêu mến chúng ta… Nhưng thực tế chưa hẳn như vậy!

Hôm nay, tôi muốn tiết lộ một bí mật nhỏ với bạn. Tôi đã từng là một người đàn ông tử tế. Tôi làm tất cả những điều mà xã hội và những bộ phim lãng mạn yêu cầu, nhưng hiệu quả lại không như mong đợi. Tôi dành tình yêu cho người đối tác mà không nhận được sự biết ơn. Tôi làm những việc mà một người bạn trai và chồng “tốt” thường làm. Từ những trải nghiệm đó, tôi đã nhận ra rằng những hành động tử tế như vậy không đem lại kết quả như mong muốn.

Nhưng cuối cùng, một cánh cửa đã mở ra trước mắt tôi, và tôi đã tìm thấy lời giải đáp!

Bước đầu tiên để có cái nhìn rõ ràng về vấn đề là tạm gác qua những thất vọng và cay đắng mà bạn đã trải qua. Nếu bạn đang đọc những dòng này, có lẽ bạn đã trải qua một câu chuyện riêng mà bạn muốn chia sẻ. Có thể bạn đã từng bị đối xử tệ hại. Có thể bạn đã từng lựa chọn người khác rõ ràng kém cỏi hơn bạn. Nhưng tại sao “người ấy” lại theo đuổi cô gái lạnh lùng đó? Tại sao “nàng” lại từ bỏ bạn để đi theo một gã thất nghiệp?

Đằng sau những sự việc đó, có một lý do khách quan. Đối tác của bạn không hề ngu ngốc. Ở đây có những nguyên tắc đơn giản mà bạn chưa biết đến. Những nguyên tắc ấy giúp cho “những người thua kém” trở nên đáng quý, trong khi bạn lại không được đánh giá cao.

#1. Những người tốt không thuyết phục được đối phương phải đầu tư vào mối quan hệ đó

The Silence of the Sea review

Khi chúng ta tử tế đối với người khác, chúng ta đang đầu tư vào họ và mối quan hệ. Những đầu tư về thời gian, nỗ lực và tài chính dần tăng lên theo thời gian. Những đầu tư đó làm cho chúng ta cảm nhận mối quan hệ và đối tác của chúng ta đáng quý, và do đó chúng ta yêu thương họ và cam kết với mối quan hệ. Đây là nguyên tắc “chi phí chìm”. Bằng cách làm điều tốt cho người khác và đối xử tốt với họ, chúng ta đánh giá cao và yêu thương họ.

Tuy nhiên, ngược lại không phải lúc nào người nhận cũng có cảm giác yêu thương về người cho. Trên thực tế, họ có thể cảm thấy bị kiểm soát, nợ nần hoặc đơn giản là không biết ơn. Tình yêu không thể mua được hoặc kiếm được.

Bất kỳ ai đang giúp đỡ thì sẽ bắt đầu yêu. Nhưng bất kỳ ai đang nhận được ưu đãi có thể sẽ không có tình yêu. Người đầu tư cảm thấy tình yêu sâu sắc. Trong khi đó, người nhận sự đầu tư có thể không cảm nhận gì.

Những người tử tế chờ đợi đối tác, có những hành động tốt, mua quà, trả tiền cho bữa ăn… Kết quả là, họ yêu đối phương và mối quan hệ rất nhiều (những chi phí chìm). Nhưng đối tác của họ không đầu tư. Họ không đáp lại bằng bất kỳ điều gì. Do đó, họ không hoàn toàn yêu hoặc cam kết.

Trái ngược với những người tử tế là những người “hư hỏng” hoặc đòi hỏi. Họ luôn đặt yêu cầu cho đối tác. Họ yêu cầu được chiều chuộng, chờ đợi và được quan tâm. Họ làm cho đối tác của mình đầu tư. Vì vậy, đối tác của họ đánh đổi nhiều chi phí chìm. Và trong quá trình đó, đối tác yêu họ và cam kết với họ.

Đừng chỉ là “tử tế” và làm tất cả. Hãy tạo điều kiện để đối phương đầu tư vào bạn và mối quan hệ. Khi họ làm điều đó VÌ BẠN, đó là lúc họ bắt đầu yêu. Nếu họ từ chối đầu tư vào mối quan hệ, có thể họ sẽ không bao giờ yêu bạn.

Hãy làm cho họ yêu bạn bằng cách nhận (không phải cho).

#2. Những người tử tế có xu hướng đối xử tốt với đối tác của họ

khiem ton

Con người học từ những hậu quả của hành vi của mình. Khi họ thực hiện một hành động và nhận được phần thưởng, họ có xu hướng tái diễn hành vi đó. Ngược lại, khi họ thực hiện một hành động và bị trừng phạt, họ có xu hướng tránh lặp lại hành vi đó trong tương lai. Điều này là khá đơn giản…

Những người tử tế có xu hướng đối xử tốt với đối tác của mình, dù cho họ có xứng đáng hay không. Họ liên tục thể hiện hành vi tốt đối với đối tác. Bất kể đối tác đối xử với họ như thế nào, người tử tế vẫn kiên nhẫn và tử tế với họ. Họ tin rằng việc đối xử tốt sẽ được công nhận và đánh thức sự thay đổi trong đối tác. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng họ đang DẠY cho đối tác bằng cách đối xử tốt với họ trong mọi tình huống.

Về bản chất, bằng cách liên tục thể hiện sự tử tế, họ đang khuyến khích và thưởng cho đối tác vì những hành vi xấu của họ. Nếu bạn luôn nấu cơm tối cho anh ta ngay cả khi anh ta không tôn trọng bạn, bạn đang thực sự khuyến khích hành vi đó tiếp tục diễn ra. Nếu bạn đưa cô ấy đi chơi vào những đêm cô ấy gắt gỏng, bạn đang đảm bảo rằng cô ấy sẽ lặp lại hành vi đó.

Những người không-quá-tử tế có ranh giới rõ ràng hơn. Họ chỉ thưởng đối tác khi đối tác xứng đáng nhận những phần thưởng đó. Họ cũng không để cho đối tác phớt lờ và không tôn trọng họ. Điều này giúp đối tác hiểu rõ những gì họ nên và không nên làm.

Kết quả là, bằng cách liên tục thể hiện sự tử tế, họ thực sự khuyến khích người khác đối xử tệ với họ. Họ thưởng cho những người đối xử tệ và làm cho hành vi đó trở nên phổ biến hơn trong tương lai. Tuy nhiên, nếu họ giữ lại phần thưởng một cách đáng kể, họ sẽ nhận được sự đối xử tốt hơn và được người khác tôn trọng hơn.

#4. Những người tốt luôn quá sẵn sàng

Sonbad blog new

Nhìn chung, chúng ta tin rằng những gì khan hiếm hoặc đòi hỏi nỗ lực để đạt được thường có giá trị. Còn những gì dễ dàng đạt được hoặc phổ biến thì thường ít đáng quý và rẻ tiền. Mặc dù không phải lúc nào giả định này cũng đúng, nhưng nó đã trở thành một niềm tin tiềm thức phổ biến, áp dụng cho mọi khía cạnh cuộc sống… kể cả đối với con người.

Không may cho những người tử tế, họ thường được coi là bất kỳ điều gì khác, trừ sự khan hiếm. Họ luôn sẵn lòng chiều chuộng, luôn sẵn sàng cắt giảm những thứ riêng của mình và vội vàng tìm kiếm đối tác. Họ mong rằng hành động này sẽ khiến họ được đáp lại bằng sự biết ơn và tôn trọng. Bằng cách luôn sẵn lòng và loại bỏ bất kỳ sự bất tiện nào, họ hy vọng rằng việc yêu thương sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nhưng thực tế là, tất cả những hành động sẵn lòng này thường làm cho họ trông ít đáng quý hơn.

Ngược lại, những quý ông và quý cô không dễ bắt gặp. Họ hiếm hoi như những viên ngọc quý, không thể tự nhiên có được. Luôn luôn sẵn sàng gạt bỏ kế hoạch, họ khéo léo điều hành cuộc sống theo phong cách riêng. Chẳng có gì khác ngoài sự xao lạc và lôi cuốn đối tác tình yêu của họ. Thế nhưng, những người yêu của họ lại tìm thấy sức hấp dẫn, sự cuốn hút đầy thèm muốn.

Những quý ông và quý cô hiếm có giống như những viên ngọc quý. Sự hiếm có biến họ thành những người đáng quý. Không sẵn lòng và thường xuyên thay đổi kế hoạch, họ tạo nên sự tự tin và sự quan trọng. Khiến cho người khác phải cố gắng chiếm lấy thời gian của họ, tạo ra ảo tưởng rằng thời gian đó đáng giá. Buông bỏ mọi thứ để có một khoảnh khắc bên họ, khiến người khác trân trọng thời gian “được” dành cho họ. Đó là ảo tưởng về sự hiếm có.

Theo đó, người tốt bụng sẽ hưởng lợi từ việc trở nên hiếm có. Họ sẽ trở nên đáng quý hơn nếu không hoàn toàn dành sự chăm sóc cho người yêu. Nếu họ trở thành “khó nhận được” một chút, người yêu của họ sẽ cảm thấy họ hấp dẫn hơn.

#5. Chốt lại

Một lần nữa, người đã từng là tình yêu của bạn không phải là người điên. Tuy nhiên, những quá trình tâm lý của họ thúc đẩy họ đối xử khác biệt so với những gì một người tử tế có thể kỳ vọng.

Liệu điều đó có đồng nghĩa rằng bạn phải trở thành một người hư hỏng để tìm thấy tình yêu? Không. Nó đơn giản chỉ đòi hỏi bạn phải lựa chọn cẩn thận về thời gian, sự quan tâm và lòng tốt của mình. Đơn giản là khi bạn đầu tư vào người khác, hãy đảm bảo rằng họ cũng sẵn lòng đầu tư vào bạn. Hãy trao cho họ phần thưởng xứng đáng khi họ xứng đáng và không quá quan tâm đến họ khi họ không xứng đáng. Điều này sẽ khiến họ nhận ra rằng bạn là một người đáng trân trọng, và sự tự trọng này sẽ làm bạn trở nên hấp dẫn và có giá trị.

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *