Tại sao nhiều người biết ngoại tình là sai nhưng không cảm thấy tội lỗi?

Khảo sát mới cho biết: Bạn có thể lừa dối người bạn đời, nhưng vẫn có một mối quan hệ tuyệt vời.

58
0
A Moment to Remember

Khi mải mê vào tình duyên cạnh tranh, ta nghĩ liệu mình là kẻ sai trái? Tất cả phải hối hận khi lừa dối không? Đó là một câu hỏi đa chiều mà không ai có thể trả lời một cách thẳng thắn. Tuy vậy, những nghiên cứu tâm lý mới đây đã hé lộ câu trả lời khác xa.

Những hình mẫu đắt showbiz, từ những bộ phim chói chang đến những giai điệu bất tận, đã thôi thúc nhiều người tin rằng kẻ ngoại tình phải chịu cảm giác tội lỗi. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã đánh đổ quan niệm thông thường này. Nó còn khẳng định rằng, con người không lạc lối chỉ vì không hạnh phúc trong cuộc hôn nhân.

Nhiều người sau khi kết hôn một thời gian đã vội ngoại tình nhưng họ không cảm thấy hối hận

Dont Forget Me 2016

Một báo cáo về tâm lý về sự không chung thủy vừa mới được công bố trên tạp chí Archives of Sexual Behavior, đã đưa ra một phát hiện đáng chú ý: nhiều người đã kết hôn và ngoại tình không chỉ cảm thấy thỏa mãn mà còn ít bày tỏ sự hối hận và tin rằng việc ngoại tình không gây tổn hại đến cuộc hôn nhân của họ.

Dylan Selterman, phó giáo sư giảng dạy tại Khoa Khoa học Tâm lý và Não bộ của Đại học Johns Hopkins, là tác giả chính của nghiên cứu này. Ông cho biết những kết quả này thách thức quan điểm truyền thống về sự không chung thủy mà chúng ta thường được tác động từ nền văn hóa đại chúng, đặc biệt là góc nhìn tiêu cực về những người ngoại tình.

Trong báo cáo, Selterman đã chỉ ra rằng các phương tiện truyền thông đại chúng, như chương trình truyền hình, phim ảnh và sách báo, thường miêu tả những người ngoại tình như những kẻ có tâm hồn không an lành, lầm đường và đáng trách. Tuy nhiên, nhóm người tham gia nghiên cứu của ông không có cảm giác này. Thay vào đó, họ chỉ trải qua sự hài lòng về tình dục và cảm xúc trong khi cảm giác hối tiếc rất ít xuất hiện.

“Nghiên cứu này đã khám phá ra một khía cạnh phức tạp hơn về sự không chung thủy, so với những gì chúng ta từng tưởng”, nhà nghiên cứu nói.

Nghiên cứu của Selterman và nhóm nghiên cứu tại Đại học Western Ontario đã tiến hành khảo sát gần 2.000 người ngoại tình. Những người tham gia đã trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng hôn nhân của họ, lý do tại sao họ quyết định ngoại tình và mức độ hạnh phúc tổng thể của cuộc sống hôn nhân. Nên lưu ý rằng nhóm nghiên cứu này chủ yếu là những người trung niên và gần 90% trong số họ là nam giới, do đó, dữ liệu không bao gồm cảm nhận của phụ nữ khi ngoại tình.

Selterman cho biết: “Do số lượng phụ nữ tham gia nghiên cứu ít nên không thể so sánh dữ liệu thống kê với nam giới, vì các con số này bị sai lệch. Tôi mong muốn có thêm dữ liệu về phụ nữ để thấu hiểu rõ hơn.”

Nghịch lý là những kẻ ngoại tình rất yêu thương vợ/chồng

Scarlet Innocence 2014

 

Nghiên cứu mới đây về tâm lý của sự không chung thủy đã đưa ra những kết quả bất ngờ. Phần lớn người tham gia báo cáo đánh giá mức độ tình yêu cao dành cho bạn đời, tuy nhiên, mức độ thỏa mãn về tình dục lại thấp. Một nửa số người tham gia thậm chí báo cáo rằng họ hoàn toàn không có quan hệ tình dục với bạn đời, điều này khiến họ ngoại tình, nhưng điều này không ảnh hưởng đến tình yêu của họ hoặc cảm xúc về tình trạng hôn nhân.

Có một số động lực phổ biến khiến người ta quyết định ngoại tình, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng “mong muốn độc lập và đa dạng hơn về trải nghiệm tình dục” là một trong những động lực hàng đầu. Trong khi đó, sự thiếu tình yêu hay tức giận với bạn đời lại là lý do ít được nhắc tới nhất. Các người tham gia nghiên cứu cũng cho biết rằng cuộc tình vụng trộm đem lại sự thỏa mãn về cả tình dục và cảm xúc, và họ không hối hận vì đã có nó.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nghiên cứu không xem xét việc những người ngoại tình có bị phát hiện hay không. Khoảng 80% số người tham gia khảo sát báo cáo rằng đối tác của họ không biết. Tác giả nghiên cứu Dylan Selterman lưu ý rằng việc bị phát hiện có thể làm cho cảm giác hối tiếc tăng cao hơn. Tuy vậy, số lượng người tham gia bị bạn đời phát hiện là rất ít.

Nghiên cứu này đã gợi mở một cái nhìn phức tạp hơn về sự không chung thủy, so với quan điểm thông thường. Nó cho thấy không phải lúc nào người ngoại tình cũng có vấn đề trong mối quan hệ hôn nhân của họ. Một số người tham gia tìm kiếm các cuộc tình vì họ muốn trải nghiệm tình dục mới lạ, thú vị, hoặc đôi khi vì họ không cảm thấy cam kết mạnh mẽ với người bạn đời của mình, hơn là vì nhu cầu thỏa mãn cảm xúc.

Khi được hỏi về việc liệu quan điểm về sự không chung thủy và hôn nhân có thể thay đổi trong tương lai hay không, Selterman nói rằng điều này là khả thi. Ông cho rằng các mối quan hệ có thể cởi mở hơn, hoặc ít nhất là trở nên “một vợ một chồng” hơn. Ông nghĩ rằng mọi người có thể tha thứ dễ dàng hơn cho sự không chung thủy của người bạn đời nếu họ hiểu rằng điều này không phản ánh vấn đề tiềm ẩn trong cuộc hôn nhân của họ. Trong cảm xúc phức tạp của hôn nhân, có lẽ sự cởi mở và sẵn lòng lắng nghe sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những người xung quanh và chính bản thân mình.

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *