Còn gì thú vị hơn một tình yêu êm đềm?

157
0
tinhyeu 1

Một tình yêu lãng mạn thường đi kèm với những cảm xúc mãnh liệt, nhiều người vẫn nghĩ vậy. Bản thân tôi lại tin rằng trong xã hội ngày nay, êm đềm là một dạng tình yêu lãng mạn mới.

Cách lãng mạn hình thành

Tình yêu đích thực không phải là một cảm xúc mạnh mẽ, dữ dội và bùng cháy. Ngược lại, nó mang dáng hình của sự sâu lắng và bình yên khi hai người ở cạnh nhau. Nó vượt xa hơn các yếu tố về hình thể bên ngoài, là sự thu hút của cả hai đối với vẻ đẹp tâm hồn của đối phương. Tình yêu đích thực đó rất bình dị và tồn tại vĩnh cửu.” – Ellen G. White

Cảm xúc của mỗi người thường được ví như một cơn bão dữ dội hay một ngọn lửa bập bùng. Giông tố và không ổn định để phản ánh những đam mê mạnh mẽ và thoáng qua. Cảm xúc thường nảy sinh khi chúng ta trải qua những thay đổi hoặc bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời (Ben-Zeev, 2000). Những cảm giác này khiến chúng ta cảm thấy rằng tình huống mà chúng ta đang đối mặt là quan trọng và thúc đẩy chúng ta tìm ra giải pháp.

Chính phẩm chất này phần nào tiết lộ tình yêu lãng mạn là gì. Như Betsy Priolo đã nói, “Tình yêu ngự trị trong những mặt hồ phẳng lặng. Nó cần được kích thích bởi những thách thức và trở ngại bất ngờ.” Vì vậy, “những gì bạn có là những gì bạn muốn.” Chúng ta thường nghĩ rằng tình yêu hoàn hảo phải được tạo nên bởi sự phấn khích không ngừng, rằng tình yêu không cần thay đổi và không bao giờ đau khổ. Tất cả các đặc điểm trên đều đúng khi nói đến một số loại cảm xúc: cảm xúc mạnh mẽ và thường kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, những thay đổi áp dụng cho chúng tôi và được coi là bình thường.

yeu3

Tôi có thể giữ cảm giác này cho đến hết đời 365 ngày một năm không?

Nhưng ngoài ra, còn có những cảm xúc âm ỉ, sâu sắc có thể tồn tại suốt đời. Những cảm xúc này định hình thái độ và hành vi của chúng ta. Sự tức giận có thể kéo dài nhất thời nhưng nỗi đau mất người thân có thể kéo dài mãi mãi và ảnh hưởng đến tâm trạng, cách chúng ta cư xử và thậm chí cả cảm nhận về không gian, thời gian. Tình yêu chung thủy của một người đàn ông dành cho vợ có thể ảnh hưởng rất ít đến cảm xúc hàng ngày của anh ta, nhưng nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ và thái độ của anh ta đối với vợ và những người khác.

Không phải mọi cảm xúc bộc phát đều có thể biến thành tình cảm sâu đậm, âm ỉ, nhưng tình yêu lãng mạn thì có thể. Trong tình huống này, chúng ta phân biệt giữa tình yêu tự phát mạnh mẽ và tình yêu đích thực có nền tảng vững chắc. Tình yêu vội vàng là trải nghiệm của khoảnh khắc yêu đương, thường gắn liền với đam mê và ham muốn xác thịt. Điều này kéo dài không lâu nhưng cũng không đóng góp nhiều cho sự phát triển tình yêu của họ. Trong khi đó, tình yêu đích thực đến từ những kỷ niệm bất tận giữa hai người, bao gồm những khoảnh khắc mãnh liệt và cảm xúc sâu sắc sẽ giúp tình yêu và các mối quan hệ hình thành, phát triển và ngày càng gần gũi hơn. Tình yêu như vậy được thúc đẩy bởi những hành động có ý nghĩa, bao gồm cả những kỷ niệm về những gì hai bạn đã trải qua cùng nhau và cách bạn chia sẻ cảm xúc. Thời gian là yếu tố có lợi trong việc hình thành tình yêu đích thực, và là yếu tố tiêu cực trong tình yêu bộc phát.

Những cảm xúc bình yên xuất phát từ tâm hồn

Sự nhiệt tình là niềm hứng thú được thắp lên bởi cảm hứng, động lực và một chút sáng tạo” – Bo Bennett

Loại năng lượng mà tôi hấp thu chính là sự bình yên” – Julia Roberts

Chúng ta có thể nói rằng sự hứng thú không hẳn là một niềm đam mê thoáng qua, nó có thể là một phần của một tình yêu thật lòng. Nếu sự hứng thú về một người bao gồm việc muốn tìm hiểu về người ấy và muốn được ở cạnh cùng chia sẻ mọi thứ với người ấy, thì có lẽ rằng khoảng thời gian này có thể tăng thêm niềm hứng thú muốn ở cạnh nhau của cả hai. Sự thu hút, sự hứng thú lâu dài, sâu đậm giữa cả hai có thể xuất phát từ một đam mê, khát khao cháy bỏng của cả hai trong giai đoạn đầu. Chúng ta có thể phân biệt được những cảm xúc nhất thời, thực dụng, cháy bỏng với những cảm xúc nhẹ nhàng, bình yên nhưng vô cùng sâu đắm giữa hai người.

yeu1

Đôi khi cảm giác yên bình có thể có tác dụng ngược lại, vì vậy chúng tôi muốn làm rõ. Bình yên là cảm giác không bị kích động. Khi chúng ta sử dụng từ ‘hòa bình’ trong dự báo thời tiết, chúng ta có nghĩa là không có bão, gió lớn hoặc sóng dữ dội. Hòa bình là sự vắng mặt của các yếu tố tiêu cực như kích động, bối rối, bắt nạt hoặc đau đớn nghiêm trọng. Nó cũng không thực sự có nghĩa là thụ động hoặc thiếu hành động tích cực hoặc cảm xúc tích cực. Trong thực tế, hòa bình là một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao của chúng tôi. Cảm giác bình yên rất mạnh mẽ và trường tồn vì chúng luôn đi kèm với sức mạnh nội tâm.

Khi nghiên cứu các đặc điểm điển hình của cảm xúc và tâm trạng, người ta quan tâm đến hai yếu tố chính luôn hiện diện khi nói đến cảm giác: thành phần kích thích và thành phần khoái cảm. Robert Thayer (1996) đề xuất chia các yếu tố của sự tỉnh táo thành hai loại. Chúng ta cũng có bốn tâm trạng cơ bản: năng lượng bình tĩnh, mệt mỏi bình tĩnh, năng lượng căng thẳng và mệt mỏi căng thẳng. Mỗi người trong số họ có thể được liên kết với một trạng thái niềm vui cụ thể. Thayer cũng nói rằng trạng thái bình tĩnh tràn đầy năng lượng là trạng thái dễ chịu nhất, và trạng thái căng thẳng mệt mỏi là trạng thái khó chịu nhất. Thayer nêu ra rằng đa phần mọi người không thể phân biệt được giữa bình tĩnh – tràn đầy năng lượng và căng thẳng – tràn đầy năng lượng vì họ tin rằng mỗi khi họ tràn ngập năng lượng, thì luôn luôn có một mức độ căng thẳng nào đó trong tình huống mà họ đang đối mặt. Thayer cũng nói thêm rằng ý tưởng về trạng thái bình tĩnh – tràn đầy năng lượng là một ý tưởng khá xa lạ đối với nhiều người ở phương Tây, nhưng ngược lại ở một số nền văn hóa. Ông trích dẫn một câu nói của Shunryu Suzuki – một thiền sư đắc đạo:

Bình yên không có nghĩa là bạn dừng mọi hoạt động của bạn lại. Bình yên đích thực có thể được tìm thấy trong chính mỗi hoạt động của ta. Rất dễ dàng để ta tìm thấy cái tĩnh lặng, bình yên khi bất động, nhưng tìm thấy cái tĩnh trong cái động mới là bình yên đích thực.” Dạng bình yên này có thể tìm thấy ở những hành động xuất phát từ tâm hồn, vốn là những thứ sẽ giúp một mối quan hệ thêm thăng hoa. Vì hành động khá thú vị, hãy nói về cảm giác bình yên đến từ tâm hồn.

Sự trưởng thành và cảm xúc bình yên

Tôi chợt nhận ra chúng ta đang hành động như thiếu niên, chúng ta không thể ít nhất cư xử như những người trưởng thành sao? Tôi cảm thấy như mình đang ở tuổi hai mươi vậy” – Một người phụ nữ đã kết hôn thốt lên (cả cô và chồng đều đang ở độ tuổi năm mươi).

yeu4

Sự trưởng thành dường như là yếu tố làm giảm đi sự mới lạ và hứng thú của mỗi người. Người trẻ tuổi thường dễ xúc động hơn người lớn tuổi. Những mối quan hệ yêu đương mãnh liệt thường gắn liền với yếu tố thể chất bên ngoài, ngược lại tình yêu sâu sắc thường dựa trên yếu tố đồng điệu của hai tâm hồn. Tình yêu thuở ban đầu thường xoay quanh những cảm xúc mạnh mẽ, còn tình yêu về sau thường xoay quanh sự bình yên (serenity, peace) gắn liền với sự trưởng thành (Mogilner).

Dựa trên những khác biệt này, chúng ta có thể thấy rằng nói rằng “niềm vui giảm dần theo tuổi tác” là không đúng. Ngược lại, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lớn tuổi thực sự hạnh phúc và hài lòng hơn với cuộc sống của họ so với những người trẻ tuổi. Một lý do khả dĩ cho điều này có thể là khi chúng ta nhận ra rằng tuổi tác chỉ là một con số, chúng ta thay đổi quan điểm của mình và thường tập trung vào những trải nghiệm tốt đẹp đang diễn ra. Trong những trường hợp này, cảm xúc của chúng ta thường hướng về thế giới. Tóm tắt những phát hiện này, Sonya Lubomirsky nói rằng đối với hầu hết mọi người, thời gian tốt nhất là sau này trong cuộc đời. Người lớn tuổi được phát hiện là có tình cảm hơn với bạn đời của họ khi tranh luận hoặc làm việc cùng nhau và nhìn chung hài lòng hơn với cuộc hôn nhân của họ. Các cặp vợ chồng lớn tuổi ít có bất đồng hơn so với các cặp vợ chồng trẻ hơn, ngay cả khi họ ít quan tâm đến nhau hơn. Tình yêu thuần khiết bắt nguồn từ tình bạn dường như là một yếu tố quan trọng trong đời sống hôn nhân của họ. Ngoài ra, sự thân mật của các cặp vợ chồng lớn tuổi thường hài hòa và thỏa mãn hơn.

Sự bình yên trong những hành động lãng mạn

Lãng mạn thường bùng lên. Nhưng tình yêu thường yên bình.” – Mason Cooley

Tình yêu đích thực thường xảy ra khi được thực hiện bên cạnh những hành động ý nghĩa xuất phát từ sự thăng hoa của bản thân. Trung thực thường đi kèm với sự phức tạp. Thực sự yêu một ai đó thường đòi hỏi sự sáng suốt để nhận ra những hành động quan trọng, đầy yêu thương và phức tạp của người mình yêu. Một thái độ thiển cận và thực dụng đối với một người nào đó thường dẫn đến một tình yêu thực dụng mà bỏ qua những đặc điểm và tính cách tiềm ẩn của người kia. Tình yêu đích thực dành cho ai đó có thể bù đắp cho sức lực đang suy yếu của người kia theo thời gian. Khi bạn thực sự yêu một ai đó, các hoạt động lãng mạn có thể yên bình nhưng vẫn thú vị. Hòa bình thường đòi hỏi các mối quan hệ trung thực. Sự phấn khích đến từ cảm giác rằng mỗi người đều trở nên tốt hơn nhờ người kia.

Ý tưởng trên dường như giải quyết một tình thế tiến thoái lưỡng nan mà mọi người thường gặp phải khi họ muốn có một mối quan hệ thú vị và ổn định. Mọi người muốn cuộc sống tình yêu của họ trở nên thú vị, cảm thấy thực sự sống động và phấn khích. Khẩu hiệu của cuộc trò chuyện “Hôn nhân và sự quyến rũ” là “Hôn nhân không phải là cái chết”. Cuộc trò chuyện này cho phép những người tham gia “cảm nhận lại giá trị của cuộc sống.” Tuy nhiên, sự quan tâm không đúng chỗ này không bao gồm niềm đam mê, sự tán thành hoặc mong muốn biết về người khác. Trong tình yêu đích thực, những thú vui thực tế có thể mất đi, nhưng có thể đạt được hòa bình lâu dài, bao gồm cả sự hiểu biết và giao tiếp với đối tác.

Bạn chọn đúng kiểu hứng thú nào?

Tôi phát hiện ra điều kì diệu của tình yêu (mới, hoàn toàn mới) và phát hiện về sự thanh thản trong tâm hồn là những thứ đang đâm chồi nảy lộc trong tôi. Tất cả là sự yên tĩnh, bình lặng, không hề căng thẳng và sợ hãi” – Yehuda Ben-Ze’ev

yeu5

Trong một xã hội bận rộn coi trọng tốc độ và hiệu quả, chúng ta tràn ngập sự phấn khích giả tạo. Những người chậm rãi và sống thật với chính mình thường bị coi thường, trong khi những người nhanh nhạy và thực dụng lại được đánh giá cao hơn. Phương tiện truyền thông xã hội làm cho mọi người giao tiếp nhanh hơn và kém trung thực hơn, làm giảm tình yêu đích thực và tăng sự cô đơn. Điều này không phải vì thiếu kết nối xã hội, mà vì thiếu kết nối xã hội thực sự và có ý nghĩa.

Xã hội hiện đại mang đến rất nhiều sự phấn khích giả tạo và rất ít niềm vui thực sự. Con đường thực dụng hấp dẫn hơn và cung cấp nhiều cơ hội hơn để tiến về phía trước. Theo đuổi cảm xúc bộc phát thường là mấu chốt của vấn đề hơn là giải pháp. Nếu điều này xảy ra quá thường xuyên, nó có thể trở nên tẻ nhạt và bực bội.

Tôi không phủ nhận giá trị của những cảm xúc tự phát và hào hứng, thường rất dễ chịu đối với chúng ta. Tôi cũng không phủ nhận rằng có mối liên hệ giữa khoái cảm thực tế và tình yêu đích thực, nhưng không có mối liên hệ nào giữa cảm xúc mạnh mẽ và sự thờ ơ. Lựa chọn của chúng tôi là những thú vui thực tế, rời rạc, ngắn ngủi hoặc niềm đam mê chân thành khi chúng tôi cùng nhau trải qua nhiều kỷ niệm khác nhau. Khi chúng ta già đi và xã hội cung cấp cho chúng ta những trải nghiệm thú vị giả tạo, thì giá trị của niềm vui bình an nội tâm sâu sắc này tăng lên đáng kể. Bạn không cần những trải nghiệm thú vị giả tạo để hạnh phúc hơn mỗi ngày. Thay vào đó, chúng ta nên tận hưởng, hỗ trợ và thúc đẩy những niềm vui đơn giản của thế giới thực. Trong nhiều trường hợp, chúng ta nên coi tính xác thực và hòa bình là sự lãng mạn mới.

Nguồn: psychologytoday.com

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *