Tình yêu không phải tất cả

379
0
tinhyeu

Năm 1967, John Lennon viết ca khúc All You Need Is Love. Anh ta là một người đàn ông bạo hành hai người vợ, bỏ rơi một đứa trẻ và ngược đãi người quản lý của mình vì đồng tính luyến ái và có nguồn gốc Do Thái.

35 năm sau, Trent Reznor của Nine Inch Nails đã viết bài hát Tình yêu không phải là tất cả. Reznor được biết đến với những màn trình diễn gây sốc, những video lố bịch và khó chịu, nhưng anh ấy đã cai nghiện thành công, kết hôn, có hai con và từng hủy toàn bộ album và chuyến lưu diễn để ở bên vợ con và trở thành một người chồng, người cha tốt. Một trong hai người trên có quan điểm rõ ràng và thực tế về tình yêu. Phần còn lại thì không. Một người lý tưởng hóa tình yêu như liều thuốc chữa bách bệnh, giải pháp cho mọi vấn đề. Phần còn lại thì không. Một trong số họ là một tên khốn kiêu ngạo. Phần còn lại thì không.

Ở tuổi này, nhiều người trong chúng ta có xu hướng lý tưởng hóa tình yêu. Chúng tôi coi nó như một loại thuốc tiên có thể chữa khỏi mọi vấn đề của cuộc sống. Phim ảnh, tiểu thuyết và lịch sử tôn thờ tình yêu như mục tiêu cuối cùng của cuộc sống và là câu trả lời cho mọi nỗi đau và vấn đề. Khi chúng ta đánh giá quá cao tình yêu, chúng ta lý tưởng hóa nó. Kết quả là cuộc hôn nhân của chúng tôi phải gánh chịu đủ thứ hậu quả.

khi ta con tre

Khi chúng ta tin, giống như Lennon, “Tất cả những gì bạn cần là tình yêu”, chúng ta quên đi những phẩm chất khác như lòng kiêu hãnh, sự khiêm tốn hay tình cảm dành cho những người chúng ta yêu thương. Nếu tình yêu có thể giải quyết mọi thứ, tại sao phải trau dồi những đức tính khác? Nhưng nếu chúng ta nghĩ như Reznor và tin rằng “tình yêu không phải là tất cả”, thì chúng ta hiểu rằng các mối quan hệ lâu dài đòi hỏi nhiều thứ hơn là những rung cảm và đam mê phù du. Chúng tôi hiểu rằng có nhiều thứ quan trọng trong cuộc sống hơn tình yêu. Chính vì những giá trị sâu xa hơn, quan trọng hơn này mà chuyện tình cảm của bạn mới suôn sẻ và dài lâu.

Ba sự thật tàn nhẫn về tình yêu

Vấn đề khi lý tưởng hóa tình yêu là nó làm chúng ta có kỳ vọng không thực tế về những gì tình yêu có thể mang đến. Những kì vọng này dần phá hủy mối quan hệ ta mà vốn nâng niu. Tôi sẽ làm rõ hơn điều này:

1. Tình yêu không đồng nghĩa với việc hoàn toàn chấp nhận.

Chỉ tình yêu thì không thể biến người ấy thành người đồng hành tuyệt vời cho bạn suốt về sau. Yêu là về mặt tình cảm, trong khi tương hợp là về logic. Đừng nhầm lẫn 2 khái niệm này. Bạn vẫn yêu ai đó không đối xử tốt với bạn, người luôn khiến bạn cảm thấy bản thân thật tồi tệ. Họ không tôn trọng bạn như cách bạn tôn trọng họ, hoặc họ có một cuộc sống quá phức tạp đến nỗi khiến bạn khổ sở theo.

tinh yeu

Bạn vẫn yêu một người có lý tưởng và mục tiêu sống hoàn toàn trái ngược với bạn, và niềm tin, niềm tin hoặc quan điểm của họ về mọi thứ hoàn toàn khác với bạn. Bạn vẫn yêu một người chỉ mang đến cho bạn những điều tồi tệ. Nó có vẻ không hợp lý, nhưng nó xảy ra. Nhìn lại những câu chuyện tình éo le mà tôi biết, tôi thấy hầu hết mọi người đều bắt đầu bằng tình cảm đơn giản. Họ quên mất rằng người đàn ông họ yêu là một con cừu cuồng tín còn người phụ nữ họ yêu lại cực kỳ phân biệt giới tính. Họ nghĩ rằng mọi thứ sẽ ổn thôi. Và sáu tháng sau, khi người đàn ông nói trên cầu nguyện 12 lần một ngày để được Chúa tha thứ hay người phụ nữ kia ném mọi thứ của anh ta ra đường, họ nhìn nhau và tự hỏi. “Chúa ơi, chuyện gì đã xảy ra vậy? Bạn thua?”

Sự thật là, mọi thứ đã sai ngay từ đầu.

Khi bạn làm quen, bạn phải sử dụng tâm trí của bạn cũng như tâm trí của bạn. Đúng là bạn muốn tìm một người khiến trái tim mình rung động và thương xót cho những tật xấu của bạn. Nhưng bạn cũng phải đánh giá cao những phẩm chất khác của người khác, cách anh ấy đối xử với bản thân và những người thân yêu, ước mơ và hoài bão của anh ấy cũng như quan điểm của anh ấy về mọi thứ. Bởi vì nếu bạn yêu một người không hòa hợp với bạn, bạn sẽ có một khoảng thời gian tồi tệ, như bất kỳ người hướng dẫn trượt tuyết nào ở South Park sẽ nói vào một ngày nào đó.

2. Tình yêu không thể giải quyết những cuộc cãi vã.

Chuyện tình đầu của tôi rất cuồng nhiệt, nhưng chúng tôi sống ở hai thành phố khác nhau và không đủ tiền để gặp nhau thường xuyên, cả hai gia đình hai bên đều ghét nhau, và chúng tôi cũng cãi nhau liên tục hàng tuần liền.

hon nhan

Mỗi khi cãi nhau, chúng tôi làm hòa ngay ngày hôm sau, nhắc nhở nhau tình yêu chúng tôi sâu đậm như thế nào và tất cả những thứ vừa qua không quan trọng. Chúng tôi rất rất yêu nhau nên cả hai sẽ tìm ra cách để giải quyết và mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Tình yêu khiến chúng tôi cảm thấy rằng mình có thể vượt qua mọi thứ, nhưng thực tế: không có điều gì thay đổi cả. Bạn biết đấy, không một vấn đề nào của chúng tôi được giải quyết. Những trận cãi vã cứ thế lặp lại. Và tranh luận càng lúc càng tồi tệ hơn. Thậm chí việc không chịu nhìn mặt nhau luôn tiếp diễn, chúng tôi không thể trò chuyện với nhau một cách hiệu quả được. Chúng tôi gọi điện cho nhau hàng giờ mà không nói được chuyện gì ra hồn. Bây giờ nhìn lại tôi mới thấy rằng lúc đó không có bất cứ hi vọng gì có thể cứu vãn mối quan hệ. Vậy mà chúng tôi đã kéo dài tới tận 3 năm!

Nhờ tình yêu cả đó!

Không ngạc nhiên lắm khi mối quan hệ ấy rạn nứt và tan nát như một chiếc Hindenburg đang bốc lửa. Và một bài học tôi rút ra được từ việc này là: tình yêu có vẻ khiến bạn cảm thấy chuyện tình mình đẹp hơn, nhưng thực sự nó không giải quyết được gì cả. Những cung bậc của cảm xúc tựa như men rượu: mỗi cảm giác hạnh phúc đều khiền bạn lâng lâng và hưng phấn, nhưng trừ khi mối quan hệ của bạn có một nền tảng vững chắc, không thì những con sóng cảm xúc sẽ lớn dần thành song thần và cuốn trôi tất cả.

3. Tình yêu không phải lúc nào cũng đáng để bạn hi sinh bản thân mình.

Mọi người thường nghĩ rằng một trong những phẩm chất khiến bạn yêu ai đó là bạn quan tâm đến họ nhiều hơn là quan tâm đến bản thân. Nhưng một câu hỏi thường được đặt ra là bạn đang hy sinh điều gì và nó có đáng không?

Khi yêu, việc cả hai hy sinh mong muốn, nhu cầu hoặc thời gian của mình cho đối phương là điều bình thường. Tôi tin rằng đây là một hành vi bình thường và lành mạnh sẽ làm cho đời sống tình cảm của bạn tươi đẹp hơn.

Nhưng hy sinh lòng tự trọng, cái tôi, tham vọng, mục đích sống và thậm chí cả cơ thể của bạn để ở bên một người chắc chắn là điều đáng lo ngại khi yêu. Các mối quan hệ sẽ giúp lấp đầy những khoảng trống mà bạn có, chứ không phải phá hủy những mảnh ghép mà bạn có. Nếu bạn rơi vào tình huống bị phớt lờ và lợi dụng, thì vấn đề thực sự nằm ở bạn: tình yêu ăn mòn bạn và bỏ mặc bạn, nhưng một ngày nào đó bạn sẽ tìm thấy chính mình. Đã loại bỏ mọi thứ bên trong.

Nếu đó là bạn thì…

Một trong những lời khuyên hẹn hò phổ biến nhất được tìm thấy trong sách là “Hãy đối xử với người quan trọng của bạn như người bạn thân nhất của bạn.” Hầu hết mọi người đón nhận lời khuyên này một cách tích cực. Bạn phải dành thời gian cho người yêu, bạn phải nói chuyện thoải mái, bạn phải tận hưởng nó như bạn và bạn thân của bạn. Nhưng mọi người cũng cần nhìn mọi thứ từ góc độ thực tế hơn. Nếu bạn tôi cũng có những tật xấu như người yêu tôi, liệu tôi có kham nổi không? Thật thú vị, nếu chúng ta tự hỏi mình câu hỏi này khi đang ở trong một mối quan hệ không ổn định, thì câu trả lời là không.

yeughet

Tôi biết một phụ nữ trẻ vừa kết hôn. Cô yêu chồng say đắm dù anh thất nghiệp gần một năm, không muốn nghe tin về đám cưới, thường bỏ cô đi lướt ván cùng bạn bè. Gia đình và bạn bè của cô luôn nghi ngờ liệu anh có xứng đáng hay không, nhưng cô đã kết hôn hạnh phúc với anh. Tuy nhiên, khi sự phấn khích của đám cưới qua đi, họ bắt đầu đối mặt với thực tế. Kết hôn một năm, anh vẫn không ngại đi làm, ở nhà loanh quanh trong khi cô làm việc, và tức giận mỗi khi cô không nấu bữa tối. Khi cô ấy phàn nàn, anh ta nói rằng cô ấy “nghịch ngợm” và “đĩ”. Và dù thế nào thì anh cũng bỏ cô để đi lướt ván với bạn bè.

Cô ấy rơi vào hoàn cảnh này vì đã bỏ qua ba sự thật nêu trên. Cô ấy lý tưởng hóa tình yêu. Những thói quen xấu của anh ấy trong buổi hẹn hò khiến cô ấy sợ hãi, nhưng cô ấy vẫn tin rằng tình yêu có thể hóa giải những khác biệt này. Bạn có ổn không. Khi bạn bè và gia đình cô ấy bày tỏ sự lo lắng về đám cưới, cô ấy tin rằng tình yêu cuối cùng sẽ giải quyết mọi vấn đề. Bạn có ổn không. Và bây giờ mọi thứ đã hoàn toàn sai lầm, cô tìm đến bạn bè để xin lời khuyên về việc cô phải hy sinh nhiều hơn thế nào để anh hiểu.

Và trên thực tế, anh ấy sẽ không bao giờ hiểu được. Tại sao có những hành vi không bao giờ được chấp nhận với bạn bè nhưng lại chấp nhận được với người yêu? Hãy tưởng tượng người bạn thân nhất của bạn chuyển đi, từ chối xin việc làm, không trả tiền thuê nhà, yêu cầu bạn nấu ăn, la mắng bạn mỗi khi bạn phàn nàn. Tình bạn này có thể đã kết thúc sớm hơn sự nghiệp diễn xuất của Paris Hilton.

Hay một tình huống khác: cô gái ghen tuông đến mức yêu cầu bạn trai cung cấp toàn bộ mật khẩu các tài khoản của mình và nhất quyết đòi đi công tác để đảm bảo mình không bị người phụ nữ khác dụ dỗ. Cuộc sống của anh ấy thực sự bị theo dõi 24/7 và tôi có thể thấy anh ấy đang đau khổ. Giá trị cá nhân của anh gần như bằng không. Cô ấy không tin tưởng anh ta vì bất cứ điều gì. Vì vậy, anh ấy cũng mất niềm tin bất cứ khi nào anh ấy muốn làm điều gì đó.

Nhưng anh ấy vẫn ở bên cô ấy chứ? Tại sao? Bởi vì anh ấy đang yêu!

Hãy nhớ lấy điều này: Để có thể tận hưởng trọn vẹn tình yêu, bạn phải có một thứ gì đó quan trọng hơn tình yêu trong cuộc sống của bạn.

girl on fire

Bạn có thể yêu tất cả các loại người trong suốt cuộc đời của bạn. Bạn có thể yêu một người đối xử tốt hoặc tệ với bạn. Bạn có thể yêu cẩn thận hoặc bạn có thể không. Bạn có thể yêu khi còn trẻ hoặc khi đã già. Tình yêu không phải là duy nhất, không có gì đặc biệt và không khó để tìm kiếm. Nhưng lòng tự trọng của bạn thì có. nhân vật của bạn cũng vậy. Bạn có thể có nhiều cuộc phiêu lưu tình ái trong đời, nhưng một khi bạn đánh mất lòng tự trọng và sự tự tin của mình, sẽ rất khó để tìm lại chúng.

Tình yêu là một trải nghiệm tuyệt vời. Đó cũng là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà cuộc sống có thể mang lại. Và đây là điều mà mọi người nên cảm nhận và tận hưởng.

Nhưng giống như mọi trải nghiệm, nó có thể tốt hoặc xấu. Và giống như bất kỳ trải nghiệm nào, nó không thể định hình tính cách hay mục đích sống của chúng ta. Chúng ta không nên để điều này ảnh hưởng đến chúng ta. Chúng ta không thể hy sinh danh dự hay niềm kiêu hãnh của mình vì điều này. Bởi vì khoảnh khắc chúng ta làm điều này, chúng ta đánh mất tình yêu và bản ngã. Bởi vì bạn cần nhiều hơn tình yêu trong cuộc sống của bạn. tình yêu thật đẹp cần tình yêu Tình yêu đẹp vô cùng. Nhưng tình yêu không phải là tất cả.

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *