Tình yêu là gì?

187
0

Trong từ điển, tình yêu là sự hòa trộn giữa cảm xúc, hành vi và niềm tin gắn kết với cảm giác yêu thích mạnh mẽ, sự chở che, sự ấm áp và cả lòng tôn trọng dành cho một người, hoặc một vật, thậm chí một ý tưởng.

Tôi yêu rất nhiều Một số người thích mặt trời và cầu vồng. Có người thích sự ấm áp của mùa hè và cái lạnh giá của mùa đông. Một số người thích hương vị của một tách cà phê ấm vào buổi sáng và sự thoải mái khi đi ngủ mỗi tối. Một số người thích đi du lịch và họ yêu du lịch điên cuồng.

Trong từ điển, tình yêu là sự pha trộn của cảm xúc, hành động và niềm tin gắn liền với tình cảm bền chặt, sự bảo vệ, sự ấm áp và sự tôn trọng đối với một người hoặc vật, thậm chí là một ý tưởng. Nhưng tình yêu có thực sự được định nghĩa? Làm thế nào bạn có thể mô tả những từ bạn có thể sử dụng để mô tả cảm giác của bạn về mọi thứ, từ con người đến ô tô đến những ý tưởng mơ hồ?

Bạn có thể phải tìm đến người Hy Lạp cổ đại để hiểu hết tình yêu là gì. Thay vì một từ, người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng bảy từ khác nhau để mô tả tình yêu theo những cách khác nhau.

#1. EROS

Eros có nghĩa là tình yêu say đắm và là dạng tình yêu mà chúng ta thường thấy ngày nay. Họ nuôi dưỡng mong muốn cho niềm vui. Yêu từ cái nhìn đầu tiên, bị thu hút ngay lập tức bởi vẻ ngoài của ai đó mà không cần biết tên của họ. Đây là cách hầu hết các mối quan hệ lãng mạn bắt đầu. Oh điên, một chút xâm phạm!

tu tin1

Loại tình yêu này thường bị nhầm lẫn với ham muốn. Lust và Eros đều bắt nguồn từ sự hấp dẫn mạnh mẽ về thể chất và mong muốn được ở bên ai đó, ngay cả khi bạn mới gặp họ. Một số người phân biệt họ bằng lượng thời gian họ dành cho nhau. Nếu là cảm xúc nhất thời thì đó là dục vọng. Nhưng nếu dẫn đến hôn nhân thì đó là tình yêu. Nhưng nó thực sự như vậy? Nếu điều này là sự thật, tình yêu sẽ chỉ là dục vọng nếu họ ở bên nhau đủ lâu? Sẽ mất bao lâu để mong muốn biến thành tình yêu? Và tại sao nó xảy ra?

Đó là một câu hỏi khó khăn. Bạn không thường nghĩ về nó, vì vậy tôi sẽ tiếp tục. Theo quan điểm của khoa học và sinh học con người, “yêu” bao gồm ba giai đoạn, luôn bắt đầu với giai đoạn đầu tiên – ham muốn. Nó chủ yếu được gây ra bởi testosterone ở nam giới và estrogen ở phụ nữ. Vậy khi nào ham muốn trở thành tình yêu? Đây là bước thứ hai. Khi chúng ta bắt đầu cảm thấy “nóng” khi gặp họ, nói chuyện với họ hoặc thậm chí nghĩ về họ. Chúng tôi bắt đầu cảm thấy một chút “xấu hổ” xung quanh họ. Và khi testosterone hoặc estrogen được thay thế bằng dopamine, chúng ta cảm thấy “ồ, thật hạnh phúc và vui sướng làm sao!”, adrenaline kích hoạt phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy”, và norepinephrine giúp chúng ta tỉnh táo.

Vì vậy, “yêu” cũng giống như bị nghiện. Cà phê giống như lái xe mui trần với tốc độ 120 km/h. Tay tôi đẫm mồ hôi, đầu gối run rẩy, cánh tay nặng trịch và tim đập thình thịch như sắp nhảy ra khỏi lồng ngực. Tình yêu là có thể nhìn thấy!

#2. PHILIA

Đôi khi tình yêu không bắt đầu bằng dục vọng mà bắt đầu bằng tình bạn. Khi bạn biết ai đó đủ lâu, bạn sẽ biết họ sẽ phản ứng thế nào trong mọi tình huống. Tình yêu là sự thân mật. Đó cũng là sự tin tưởng, lòng tốt, sự ấm áp và hỗ trợ.

Tình yêu là người bạn thân nhất của bạn từ thời thơ ấu. Chúng ta phải luôn làm hết sức mình cho người khác với lòng thương xót và sự tận tâm. Nhưng trong xã hội hiện đại, philia đang chết dần chết mòn. Bạn có hàng triệu người theo dõi, nhưng rất ít bạn bè thực sự. Có vô số người nhìn thấy khía cạnh lý tưởng trong cuộc sống của chúng ta, mọi thứ chúng ta muốn thấy, nhưng không ai có thể nhìn thấy những gì ẩn sau bức màn này.

Philia là một cảm giác rất quý giá. Bạn có thể gọi họ là anh em ngay cả khi họ không có quan hệ huyết thống. Tình yêu là sự trung thành, tận tâm và không hề tổn thương.
Tình yêu này là một sự lựa chọn.

#3. LUDUS

Tình yêu không phải lúc nào cũng nghiêm túc, không phải lúc nào cũng trường tồn. Nó có thể là thoảng qua, nhưng không phải luôn xuất phát từ lòng ham muốn. Ludus mô tả một kiểu tình yêu xây dựng dựa trên sự mê đắm, sự tán tỉnh và mua vui.

tu tin6

Đôi khi tình yêu là yêu một ai đó và đó là một chức năng của cảm xúc. Đã đến lúc ra ngoài uống rượu với bạn bè mỗi tối và cư xử như một cặp đôi. Đó là hình ảnh những đứa trẻ đu đưa nhau trên chiếc xích đu ở sân chơi và có khoảng thời gian vui vẻ với bạn bè xung quanh. Đó có thể là đi đến một quán bar và khiêu vũ với một người lạ hoặc hát karaoke trong một căn phòng đầy những người bạn mới gặp. Đôi khi tình yêu có thể hay thay đổi, thú vị và vui vẻ. Không có nghĩa vụ hay trách nhiệm cho tình yêu. Bạn không cần sự hấp dẫn về thể chất hoặc tình bạn để yêu.

Tình yêu đơn giản là như thế.

#4. STORGE

Chúng ta thường nói tình yêu là sự hứa hẹn, cần có thời gian, là sự tin tưởng và chấp nhận lẫn nhau giữa hai người. Nhưng nó thực sự như vậy? Không có gì tốt hơn tình yêu của một người mẹ dành cho con mình!

Sự thật là đôi khi chúng ta có thể yêu ai đó ngay cả khi chúng ta không thích họ. Nếu bạn có anh chị em, tôi chắc rằng họ sẽ hiểu. Người Hy Lạp gọi đó là tình yêu vô điều kiện hay tình yêu gia đình. Loại tình yêu này chỉ tồn tại giữa các gia đình, và tất nhiên, gia đình ở đây không nhất thiết có nghĩa là quan hệ họ hàng. Khi bạn coi ai đó như gia đình của mình, chẳng hạn như một tình bạn lâu năm, một đứa con nuôi hay một người cha dượng, sẽ có nhiều lúc bạn muốn bảo vệ họ ngay cả khi họ không phải là con người.

Storge là một tình yêu kỳ lạ. Hầu hết khi chúng ta yêu một ai đó, chúng ta đều muốn điều tốt nhất cho họ. Chúng tôi muốn dành thời gian rảnh của mình với họ, đi cùng nhau, khóc cùng nhau, cười cùng nhau, làm mọi thứ cùng nhau. Nhưng đôi khi chúng tôi ở nhà và chúng tôi thậm chí không phải nói chuyện với nhau nhiều. Nó cảm thấy an toàn như một tấm chăn vừa vặn.

tu tin3

Tình yêu này có thể không ngần ngại hiến thận cho ai đó, nhưng nó sẽ không muốn mượn sạc điện thoại. Mặc dù chỉ một trong số chúng có thể dễ dàng thay thế.

Cảm giác kỳ lạ này không phải chỉ có ở con người. Cùng một cảm giác giữa các đội thể thao và người hâm mộ. Mỗi năm chúng tôi cổ vũ cho đội của chúng tôi, mỗi năm họ làm tan vỡ trái tim của chúng tôi, và rồi khi năm sau đến, chúng tôi hàn gắn những mảnh vỡ đó và tự hào nhắc lại khẩu hiệu “Đây sẽ là năm của chúng ta”. Bởi vì đây là tình yêu vô điều kiện, nó không phụ thuộc vào việc người đó là ai hay người đó có thể cho bạn những gì. Loại tình yêu này là một tấm vé một chiều. Chúng ta yêu ai đó ngay cả khi chúng ta không nhận được tình yêu từ họ!

#5. PHILAUTIA

Aristotle từng nói “mọi tình cảm thân thương dành cho người khác đều là sự mở rộng của tình cảm dành cho chính mình”. Nếu bạn không yêu chính mình, thì bạn thực sự chẳng có thể bao giờ yêu được người khác cả. Đó là lý do vì sao philautia, tình yêu dành cho chính mình, đôi khi là điều mà bạn không nên làm ngơ.

  • Tình yêu không chỉ là việc chúng ta có thể làm được gì cho người khác, mà nó còn là việc chúng ta có thể làm gì cho bản thân. Vì thế hãy ra ngoài kia đi và thưởng cho bản thân một điều gì đó. Bạn không cần phải dành được thứ này thứ kia hay chạm tới cột mốc lịch sử nào để tự thưởng cho chính mình. Cũng giống như người khác không nhất thiết phải làm gì trước khi bạn yêu họ, vậy thì bạn cũng thế.
  • Tình yêu là khi bạn ngừng so sánh bản thân với người khác, khi bạn tha thứ cho những lỗi lầm của mình trong quá khứ, và dừng việc phán xét bản thân bởi những điều nằm ngoài kiểm soát của bạn. Tình yêu là khi bạn thức dậy vào buổi sáng, nhìn vào trong gương và tự hào về con người cũng đang nhìn chằm chằm lại bạn.
  • Tình yêu là rời bỏ những mối quan hệ độc hại và không cảm thấy miễn cưỡng phải ở lại cho dù họ là ai hay họ từng quan trọng với bạn như thế nào trong quá khứ. Đó là sự lựa chọn lại bản thân hết lần này đến lần khác và bảo vệ chính mình theo cách bạn muốn bảo vệ cho bất cứ ai.
  • Tình yêu là đối xử tốt với chính mình trong suy nghĩ, trong lời nói và trong hành động của bạn. Bởi vì, chỉ khi chúng ta thực sự yêu chính mình thì chúng ta mới có thể yêu được người khác.

#6. PRAGMA

Tình yêu sẽ mãi mãi ở lại trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Yêu là để sở hữu và để giữ. Tình yêu và tình cảm vẫn dành cho người tốt và người xấu, người giàu có và người bất hạnh, người khỏe mạnh và người bệnh, cho đến khi cái chết chia lìa các bạn.

Tình yêu là tận tụy và nhân ái, chấp nhận sự khác biệt của người khác và học cách chung sống với họ. Tình yêu là nhặt tất cả các mảnh ghép lại với nhau chứ không phải ném chúng đi. Tình yêu là vĩnh cửu và bắt nguồn từ cảm xúc lãng mạn và lòng trắc ẩn.

Vậy, tình yêu là cảm xúc hay sự lựa chọn? Nếu đó là một lựa chọn, tại sao chúng ta không biết mình đang “phải lòng” ai đó cho đến khi họ xuất hiện? Tại sao chúng ta không chỉ nói “Tôi muốn yêu người này” và chỉ cần làm điều đó? Mặt khác, nếu tình yêu là cảm xúc thì không có cơ sở nào cho lời thề hôn nhân hay lời hứa yêu bạn trọn đời. Vì cảm xúc đến rồi đi và thường nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Cách duy nhất bạn có thể tin rằng tình yêu sẽ trường tồn là khi bạn là người duy nhất đưa ra quyết định.

tu tin5

Vậy tình yêu là cảm xúc hay một lựa chọn?

Vâng, nó là cả hai !

«Ngã vào tình yêu» là một cảm xúc, nhưng ở lại với tình yêu hay không là một lựa chọn. Chúng ta vẫn nói yêu họ kể cả khi bạn có một ngày tồi tệ nhất. Nói với họ rằng “Anh không biết chúng ta sẽ vượt qua như thế nào, nhưng chỉ cần chúng ta ở bên nhau thôi”. Tình yêu là sẵn sàng tổn thương dù chúng ta chẳng thích điều đó. Tình yêu là ôm lấy bông hồng mà chẳng sợ những chiếc gai đâm!!!

Lúc bắt đầu, tình yêu là một cảm xúc tuyệt vời. Nhưng để nó kéo dài cả một đời, chúng ta có lẽ phải cam kết với lòng mình rằng sẽ không bao giờ quay lưng cho dù họ có đẩy chúng ta đi!

#7. AGAPE

Yêu thương là chia sẻ bao dung và giúp đỡ những người xa lạ gặp khó khăn. Tình yêu là sự hiểu biết của mọi người về nhau. Chúng tôi cố gắng thay đổi, ngay cả khi nó ảnh hưởng gián tiếp đến chúng tôi.

Tình yêu là vị tha với con người, với động vật, thậm chí với Đất Mẹ.

Tình yêu không chờ đợi sự có đi có lại. Bản thân tình yêu đã là một món quà. Nó đóng vai trò là nền tảng cho các xã hội và cộng đồng mà chúng ta không thể phát triển từ đó.

Các nhà khoa học đã gặp rất nhiều rắc rối với khái niệm về tình yêu. Một số người nghĩ rằng tình yêu là nền tảng của những cảm xúc khác của con người như tức giận, buồn bã hay vui vẻ. Tuy nhiên, những người khác tin rằng tình yêu chỉ là một hiện tượng văn hóa trong đó chúng ta bị cuốn vào những kỳ vọng và áp lực xã hội. Nếu tình yêu là một hiện tượng văn hóa, thì nó không thể tồn tại trong mọi nền văn hóa trên thế giới. Và sự thật là có một thứ gì đó “bẩm sinh” để yêu và “sinh học” để trải nghiệm. Nếu tình yêu là nền tảng của mọi trải nghiệm khác của con người, thì tình yêu là gì? tại sao chúng ta yêu Cha mẹ có nên bảo vệ con cái đủ lâu cho đến khi trưởng thành? Họ sẽ ở bên nhau bao lâu để nuôi dạy thế hệ tiếp theo? Có tình yêu nào tạo ra cảm giác cộng đồng và tình bạn thân thiết mà xã hội bầy đàn của chúng ta cần không?

Chúng ta có thể chẳng bao giờ biết được tại sao lại có tình yêu, hay mục đích tối hậu mà nó phụng sự, nhưng điều mà chúng ta biết đó là nó quan trọng như thế nào.

ngheo

Nghiên cứu dài nhất về hạnh phúc đã chỉ ra rằng những người cảm thấy hài lòng vào cuối đời không phải là người giàu có nhất, cũng không phải là người khỏe mạnh nhất, cũng không phải là người chưa bao giờ phạm sai lầm trong đời. Những người hạnh phúc nhất là những người được bao quanh bởi tình yêu thương nhất. Tình yêu từ vợ chồng, tình yêu từ cháu, tình yêu từ bạn bè, tình yêu từ cộng đồng và các nhóm tôn giáo mà họ theo dõi. Để hiểu tình yêu quan trọng như thế nào, chúng ta cần so sánh trải nghiệm tình yêu với nỗi đau khi ở một mình. Bạn ngại chia sẻ chúng với bất kỳ ai vì suy nghĩ của bạn quá nhỏ, quá mãnh liệt, quá tự phát hoặc đầy sợ hãi. bạn không thể hét lên Tôi không thể hét lên. Bạn không thể tin tưởng bất cứ ai bám vào niềm đam mê bên trong hoặc cơn thịnh nộ trong những khoảnh khắc tan vỡ nhất của họ. Luôn sàng lọc suy nghĩ của bạn qua lăng kính lịch sự và giáo điều chính trị. Xuất hiện mà không thấy, nghe mà không nghe. Thật là xấu hổ. Tất cả chúng tôi đã làm!

Nếu tình yêu quan trọng như vậy, tại sao không đặt nó vào trung tâm cuộc sống của chúng ta? Tại sao chúng ta luôn theo đuổi những điều viển vông nhất định, nhưng khi nói đến tình yêu, chúng ta lại nói “hãy ngừng tìm kiếm và tình yêu sẽ tìm thấy bạn”? Hãy xem, sự thật là tình yêu không phải lúc nào cũng tìm thấy bạn. Đôi khi bạn phải tìm thấy nó.
Những người đang theo đuổi tình yêu phải lắng nghe.

Trong Bữa tiệc của Plato, nhà viết kịch Aristophanes giải thích tình yêu theo cách nghĩ của nhiều người tìm kiếm nó. Ban đầu, con người là sinh vật lưỡng tính, với số lượng cơ quan gấp đôi so với ngày nay, trong đó có hai khuôn mặt hướng vào nhau. Hình thức này khiến con người trở nên cực kỳ mạnh mẽ và là mối đe dọa đối với các vị thần. Vì vậy, Zeus đã chia họ thành hai nhóm, nam và nữ. Kể từ đó, con người luôn tìm cách đoàn tụ với những người bạn tâm giao của mình như hai phần, hai phần của một tổng thể.

Đây chỉ là một huyền thoại, nhưng nó giúp chúng ta hiểu tại sao chúng ta yêu những gì chúng ta yêu. Chúng ta “phải lòng” một người mà chúng ta nghĩ sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, một người hoàn hảo lấp đầy những khoảng trống trong tim, bổ sung những khiếm khuyết của chúng ta và mang lại cho chúng ta sự bình yên trong tâm hồn. Họ tin những gì chúng ta tìm thấy. Chắc chắn là không. Chúng tôi yêu một phần vì chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện. Tất cả chúng tôi đều háo hức hy vọng rằng chúng sẽ là cơn mưa cuối cùng của mùa hè! Nhưng sự thật là, nó đã kết thúc. Chúng tôi đã có hai phần của một tổng thể. Vì vậy, với những người nói “ngừng tìm kiếm tình yêu” đừng coi đó là phương châm. Hãy coi đây là một bài học và đừng tìm kiếm ai đó để cải thiện bản thân. Suy cho cùng, chỉ khi bạn thực sự yêu bản thân và hiểu hết giá trị của mình, bạn mới có thể yêu thương người khác theo cách mà họ xứng đáng được nhận.

Sự khởi đầu và kết thúc là tùy thuộc vào bạn!

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *