Mẹ chồng không chịu lấy tên tôi đặt cho con mà cố chấp đặt theo ý mình

19
0
me chong

Hỏi:

Nhà chồng có 2 anh con trai, chồng tôi là anh cả, hiện tại cậu hai chưa có người yêu chưa kết hôn, tôi phải nhờ mẹ chồng nuôi con.

Con trai tôi sinh vào tháng 10, họ Cảnh nên tôi định đặt tên con là Cảnh Thực, tên ở nhà gọi là bánh trôi nhỏ, nhưng mẹ chồng luôn tỏ ra khó chịu và chê bai những cái tên tôi đặt.

Mẹ chồng người An Huy, tập tục bên đấy thường gọi bé trai là trứng, là lông gì đấy, trước đó mẹ chồng vẫn gọi con trai tôi là “đản đản” (trứng trứng). Nhưng gần đây lại thích gọi con tôi là “cẩu đản” (trứng chó), cháu của dì tư nhà chồng cũng gọi là “trứng chó”.

Tôi thấy rất phản cảm, từng nhiều lần nói mẹ đừng gọi vậy nữa, bây giờ còn ai gọi con cháu bằng mấy cái tên vậy nữa đâu.

Tôi sợ mẹ chồng gọi mãi rồi ai cũng biết, sau này con lại bị bạn chọc, dễ hình thành nên tâm lý tự ti. Chưa kể, tôi gọi một kiểu, mẹ chồng gọi một kiểu, mà não bộ trẻ chưa hoàn toàn trưởng thành, dễ dẫn đến rối loạn nhận thức lắm. Tôi nên làm sao đây?

Đáp:

Cậu em họ bà con xa năm xưa của tôi cũng vướng phải trường hợp tương tự như chủ thớt. Cậu chàng sinh đứa nhỏ năm 2008, bố mẹ cậu ta nhất định muốn đặt tên là “Olympic” cho cháu trai.

Hay quá, vừa nghe đã biết đứa trẻ sinh đúng vào năm Trung Quốc tổ chức thế vận hội Olympic. Dù sau này đứa nhỏ có lên tiểu học, lên trung học, lên hẳn đại học rồi cũng bị người ta lấy ra đùa thôi.

Vợ chồng em họ sầu bạc đầu, mà ông bà thì lại cố chấp, vừa sinh ra đã đặt tên vậy rồi, còn bảo tên vậy nghe mới kiêu, mới sang. Nếu lúc đó họ từ chối thẳng thừng thì dễ có mâu thuẫn, sau này khó nhờ ông bà trông cháu hộ. Cô vợ rất thích ông bà, ông bà trông cháu kỹ càng, chu đáo mọi mặt, nên không muốn cả nhà cãi nhau không vui.

Nhưng cái chuyện đặt tên này quả thật là khó xử trăm bề, sau này đứa trẻ có muốn bay cao xa, tránh khỏi các mác “nhà quê” đi chăng nữa thì vừa đọc tên lên là bị trả về nguyên hình ngay.

Sau đó, chúng tôi thương lượng một chút, kỳ thật, bản thân họ đã nghĩ sẵn một cái tên đẹp rồi. Tôi cảm thấy cũng được, đơn giản, hào phóng, chỉ là trình độ có hạn nên ông bà không hiểu thôi. Nếu giải thích rõ ràng, hai ông bà nhất định cũng cảm thấy cái tên này rất “kiêu”. Nhưng chúng tôi nghĩ, giải thích theo cách thông thường không có hiệu quả.

Thế là chúng tôi tìm một thầy bói, lén “nói chuyện riêng” với gửi ít tiền nhang đèn trước. Sau mới tìm cơ hội để các cụ “vô tình” gặp gỡ thầy bói, xem bát tự đứa nhỏ thế nào. Thầy bói nói, hai chữ này Tây quá, không hợp bát tự đứa nhỏ, chi bằng lấy…

Cuối cùng cũng đổi tên thành công, các cụ trong nhà cũng không có ý kiến.

Đạo cao một thước, ma cao một trượng. Đời thay đổi khi ta thay đổi nha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *